Tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thai kỳ được chứng minh là rất nguy hiểm cho cả em bé và người mẹ nếu không được chú ý. Do đó, việc bổ sung đầy đủ 5 dưỡng chất hoặc thuốc bổ cho bà bầu là điều rất đáng quan tâm.

Về cơ bản, khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phải làm việc hết công suất để phục vụ cho quá trình phát triển của bé yêu. Dẫu cho việc hấp thụ khoáng chất vitamin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là điều rất cần thiết nhưng bên cạnh đó, vấn đề bổ sung thêm thuốc bổ cho bà bầu cũng nằm trong danh sách cần làm bởi lúc này, nhu cầu dinh dưỡng đã tăng cao lên gấp nhiều lần.

Trong bài viết này, Med Reviews cung cấp đến bạn thông tin về 5 dưỡng chất thiếu yếu cần được bổ sung đầy đủ trước và trong thời gian mang thai để bé yêu được khỏe mạnh, thông minh.

1. Folate

Trong số tất cả các loại vitamin B thì vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, chấn thương não ở thai nhi và thiếu máu khi mang thai ở bà bầu.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra lời khuyên nên bổ sung folate trước, trong và sau khi mang thai. Hơn nữa, chất dinh dưỡng quan trọng này đặc biệt cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bạn có thể bổ sung folate thông qua thực phẩm hoặc thuốc bổ cho bà bầu

2. I ốt

I ốt rất quan trọng đối với thai nhi bởi sẽ góp phần vào quá trình phát triển não bộ của bé một cách toàn diện và khỏe mạnh nhất. Khi mang thai, lượng i ốt được cơ thể dự trữ ở tuyến giáp sẽ dần cạn kiệt bởi phải cung cấp cho mẹ bầu lẫn bé cưng cùng một lúc.

Do vậy, bạn hãy tìm hiểu các sản phẩm thuốc bổ cho bà bầu chứa i ốt hoặc tăng cường thêm i ốt trước khi mang thai bởi cơ thể người mẹ cần đến khoáng chất này ngay từ những tháng đầu của thai kỳ. Bà bầu thiếu hụt i ốt có liên quan đến sự bất thường trong phát triển não bộ của thai nhi và các biến chứng trong quá trình sinh nở.

3. Canxi

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sử dụng canxi từ xương của chính mình để hỗ trợ thai nhi phát triển. Canxi cũng đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ hệ thống thần kinh, tuần hoàn, cơ bắp cũng như giúp thiên thần nhỏ phát triển nhịp tim bình thường và hình thành khả năng đông máu. Nếu mẹ bầu không được bổ sung canxi đủ lượng cần thiết, thai nhi sẽ dần rút hết khoáng chất này từ cơ thể bạn khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương sau sinh.

Lượng canxi được khuyến nghị cho phụ nữ rơi vào mức 1.000 miligam mỗi ngày, tương đương với 675ml sữa. Mặt khác, bạn cũng có thể bổ sung khoáng chất này từ thực phẩm, thuốc bổ cho bà bầu đã được bác sĩ chỉ định.

4. Vitamin D

Vitamin D tác động đến phụ nữ mang thai dưới nhiều yếu tố khác nhau, từ huyết áp, chức năng não, khả năng miễn dịch và tâm trạng. Đây là lý do vì sao việc đảm bảo mẹ bầu được bổ sung đủ khoáng chất này rất quan trọng.

Hơn nữa, sự thiếu hụt vitamin D đã được chứng minh có thể dẫn đến hậu quả gặp biến chứng trong quá trình sinh nở của mẹ bầu, nâng cao nguy cơ mắc phải chứng tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sinh non, trẻ sơ sinh phát triển xương bất thường hoặc thậm chí mắc chứng xương giòn dễ gãy. Do vậy, bạn hãy đảm bảo cơ thể sẽ hấp thụ đủ vitamin D nhờ vào sự tư vấn của bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ gặp phải những tình trạng trên.

5. Sắt

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Cơ thể sử dụng sắt để tạo thêm máu cho bạn và em bé trong bụng. Khoáng chất này cũng giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác nữa.

Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai lại không bổ sung đủ sắt, từ đó dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi quá độ trong quãng thời gian bầu bí bởi chứng thiếu máu do thiếu sắt. Bà bầu thiếu máu có thể khiến em bé phải sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân khi sinh. Do vậy, bạn hãy tích cực bổ sung sắt từ thực phẩm, thuốc bổ cho bà bầu dưới sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ tối đa sự phát triển của thai nhi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây